Bệnh ung thư gan nguyên phát và phương pháp phát hiện, điều trị

Bệnh ung thư gan nguyên phát là ung thư bắt ngườn từ gan khác với ung thư gan thư phát là loại ung thư các cơ quan khác sau đó di căn đến gan. Bệnh ung thư gan nguyên phát đang ngày càng gặp rất nhiều và có dấu hiệu gia tăng trong những năm gần đây.

Bệnh ung thư gan nguyên phát còn được gọi là ung thư biểu mô tế bào gan đây là loại ung thư phổ biến trên thế giới cũng như ở Việt Nam hiện nay. Nguyên nhân của bệnh ung thư gan nguyên phát có liên quan rõ rệt cùng với viêm gan virut B, viêm gan C, sán lá gan, rượu.

benh ung thu gan nguyen phat va phuong phap phat hien dieu tri 1

>> Xem thêm thuốc điều trị ung thư hiệu quả

Những biểu hiện thường gặp của bệnh ung thư gan nguyên phát

Ung thư gan sớm thường sẽ không có nhiều triệu chứng, hoặc triệu chứng không rõ ràng, khó nhận biết. Khi ung thư đã phát triển lớn hơn thì ta mới có thể bắt đầu nhận thấy một hoặc nhiều các triệu chứng như: cảm giác nặng, đau hoặc có thể tự sờ thấy khối vùng hạ sườn phải. Mệt mỏi, mất cảm giác ngon miệng, gầy sút cân, buồn nôn và nôn. Vàng da, vàng mắt, phân nhạt màu, nước tiểu đậm màu…

Làm thế nào để  chẩn đoán bệnh ung thư gan?

Xét nghiệm máu

Hiện nay không có xét nghiệm tầm soát đáng tin cậy và chính xác nhất nào cho bệnh ung thư gan. Xét nghiệm sinh hóađược sử dụng rộng rãi nhất là αFP (alpha-fetoprotein), αFP tăng gặp ở cả bệnh nhân viêm gan cấp tính và mạn tính (tăng ở mức độ nhẹ hoặc vừa). αFP tăng cao (trên 500ng/ml) rất gợi ý cho một ung thư gan, độ nhạy của αFP cho ung thư gan là khoảng 60%, do đó một αFP bình thường nên không loại trừ ung thư gan.

Chẩn đoán hình ảnh

Nghiên cứu các hình ảnh từ siêu âm, CT scan, MRI đóng 1 vai trò rất quan trọng trong việc để chẩn đoán khả năng ung thư gan, giúp cung cấp các thông tin cho bạn về kích thước khối u, số lượng các khối u, sự xâm lấn và lan rộng của ung thư.

Sinh thiết gan hoặc hút tế bào

Thực hiện phương pháp sinh thiết kim dưới hướng dẫn của siêu âm hoặc CT scan, nguy cơ hay gặp nhất của phương pháp này có thể xảy ra là chảy máu do ung thư gan là khối u rất giàu mạch máu. Trong một số các trường hợp ung thư gan, mô ung thư có dạng rất giống mô gan lành dưới kính hiển vi. Nên đôi khi rất có thểdẫn đến nhầm lẫn UT gan và ung thư tuyến trong gan.

Nên chọn phương pháp nào để chữa trị?

benh ung thu gan nguyen phat va phuong phap phat hien dieu tri 2

>> Xem thêm phòng chống ung thư

Lựa chọn phương pháp điều trị được quyết định dựa trên tình trạng bệnh cụ thể của bệnh nhân.

Phẫu thuật cắt bỏ gan

Mục đích của việc phẫu thuật cắt gan là để loại bỏ được hoàn toàn các khối u và các mô xung quanh gan. Lựa chọn này cũng được giới hạn ở những bệnh nhân có một hoặc hai u nhỏ (kích thước dưới 3cm) và chức năng gan vẫn còn tốt, không có biểu hiện xơ gan liên quan. Những bệnh nhân có khối u đa phần đều được phẫu thuật thành công, tỷ lệ sống sót sau 5 năm lên đến 60%.

Ghép gan

Ghép gan thường là lựa chọn tốt nhất cho những bệnh nhân có các khối u nhỏ hơn 5cm và có dấu hiệu của bệnh suy gan. Để phòng ngừa, và làm sinh thiết hoặc hút tế bào nên tránh ở những bệnh nhân cân nhắc ghép gan.

Nguồn: http://nhatbanhaiduoc.com/benh-ung-thu-gan-nguyen-phat-va-phuong-phap-phat-hien-dieu-tri

  • Chia sẻ:

Bình luận

[fbcomments]