Nhận dạng và cách điều trị ung thư máu

Ung thư máu cũng như các căn bệnh ung thư khác, hiện đang là căn bệnh nguy hiểm và rất phổ biến hiện nay. Cần xác định được nhận dạng và cách điều trị ung thư máu để có những biện pháp điều trị kịp thời và có nhiều cơ hội sống hơn.

Ung thư máu là một căn bệnh nguy hiểm đang xảy ra rất phổ biến hiện nay ở mọi đối tượng và có xu hướng ngày càng tăng lên. Bệnh cho đến nay vẫn chưa xác định được nguyên nhân, các triệu chứng cũng có khi xuất hiện đồng loạt hoặc không khiến người bệnh khó nhận biết. Tuy nhiên, đối với căn bệnh này được xác định có 3 nhóm chính gồm bệnh bạch cầu, ung thư hạch và u tủy. Cần xác định đúng tình trạng và dạng bệnh cụ thể để có phương pháp điều trị ung thư máu kịp thời.

nhan dang va cach dieu tri ung thu mau 1

Triệu chứng của bệnh ung thư máu

Bệnh ung thư máu có khi không biểu hiện rõ triệu chứng cụ thể nhưng cũng có khi xuất hiện đồng loại các triệu chứng tiêu biểu như sau:

– Xuất hiện các đốm đỏ trên da trong thời gian ngắn và sau đó phát triển khá nhanh

– Thường xuyên bị sốt, nhức đầu, người mệt mỏi

– Đau các khớp xương, có khi là gãy xương do tự phát hoặc va đập mạnh.

– Dễ chảy máu hoặc bầm tím.

– Đau bụng, đặc biệt là ở vùng bụng trên.

– Nhiễm trùng thường xuyên, đi tiểu thường xuyên.

Nhận dạng các loại bệnh ung thư máu

Có ba nhóm chính của ung thư máu gồm bệnh bạch cầu, ung thư hạch và u tủy. Cần phân biệt rõ ràng 2 loại bệnh này để có phương pháp điều trị ung thư máu phù hợp, hiệu quả.

Bệnh bạch cầu

nhan dang va cach dieu tri ung thu mau 2

Loại bệnh này có liên quan đến tế bào máu trắng nên còn gọi là bệnh máu trắng thường xuất hiện phổ biến hơn ở người lớn. Khi các tế bào máu trắng có chức năng chống nhiễm trùng quan trọng trong hệ miễn dịch bị tổn hại hoặc xảy ra đột biến sẽ gây bệnh và phát triển ngày càng nặng. Bệnh bạch cầu có 2 giai đoạn là bệnh cấp tính và mãn tính.

– Bệnh cấp tính xảy ra đột ngột và phát triển nhanh chóng. Ở giai đoạn bệnh này, số lượng tế bào máu trắng chưa trưởng thành được sản xuất với số lượng lớn làm hạn chế việc sản xuất tế bào máu cần thiết khác của tủy xương, từ đó gây mất cân bằng hệ thống miễn dịch và làm giảm chất lượng máu trong cơ thể. Bệnh ung thư máu giai đoạn cấp tính rất cần được phát hiện và điều trị kịp thời.

– Bệnh bạch cầu mãn tính

Đến giai đoạn này, số lượng tế bào máu trắng sản sinh ra trước đó chuyển sang hoạt động bình thường. Khi số lượng bạch cầu tăng lên đột biến trong cơ thể chúng có xu hướng ăn hồng cầu (tế bào máu quan trọng duy trì sự sống và hoạt động của cơ thể). Khi số lượng hồng cầu bị tiêu diệt sẽ dẫn đến tình trạng bị thiếu máu nghiêm trọng gây nguy hiểm tới tính mạng.

Lymphoma

Đây cũng là một loại của bệnh ung thư máu thuộc về hệ bạch huyết – có chức năng quan trọng trong hệ miễn dịch bảo vệ cơ thể khỏi bị nhiễm trùng và bệnh tật. Khi có xuất hiện u lympho được hiểu là cơ thể sản sinh quá nhiều tế bào lympho một cách vô tổ chức và các tế bào lympho này cũng tồn tại lâu hơn. Khi đó chúng sẽ làm tổn hại đến hệ miễn dịch.

Loại bệnh ung thư máu này xuất hiện phổ biến ở trẻ em và có nguy cơ cao mắc bệnh ở người bị nhiễm HIV.

Đa u tủy

Đa u tủy là một bệnh ung thư máu của các tế bào plasma. Tế bào plasma được tìm thấy trong tủy xương và tạo ra các kháng thể giúp chống lại nhiễm trùng. Đa u tủy liên quan hơn với tuổi tác. Hầu hết các trường hợp xảy ra ở những người trên 67 tuổi. Nó cũng phổ biến hơn ở nam giới hơn nữ giới.

Trong đa u tủy số lượng lớn bất thường của các tế bào plasma bất thường tụ tập trong tủy xương và ngăn chặn nó sản xuất một phần quan trọng của hệ thống miễn dịch.

Phương pháp điều trị ung thư máu

nhan dang va cach dieu tri ung thu mau 3

Cũng như các loại bệnh ung thư khác, phương pháp điều trị ung thư máu cũng được áp dụng các phương pháp điều trị phổ biến hiện nay là dùng hóa trị và xạ trị. Riêng đối với bệnh này có sử dụng phương pháp ghép tủy xương làm đặc trưng.

Phương pháp hóa trị

Phương pháp này được thực hiện bởi việc truyền vào cơ thể lượng hóa chất nhằm tiêu diệt tế bào ung thư. Tuy nhiên, bên cạnh việc loai bỏ tế bào gây ung thư thì cũng đồng thời phá hủy các tế bào khỏe mạnh gây ra các tác dụng phụ là khó tránh khỏi. Việc áp dụng hóa trị liệu điều trị bệnh ung thư được tuân thủ theo đúng liệu trình và hướng dẫn của bác sĩ chuyên môn. Người bệnh có thể được chỉ định áp dụng riêng rẽ phương pháp này trong điều trị hoặc kết hợp với các phương pháp khác.

Phương pháp xạ trị

Đây là phương pháp điều trị ung thư tại chỗ, sử dụng tia xạ để tiêu diệt tế bào ung thư. Cũng như phương pháp hóa trị, xạ trị cũng có thể gây tổn hại các tế bào bình thường, có thể gây ra tác dụng phụ.

Phương pháp ghép tế bào gốc

Đây là phương pháp cấy ghép tế bào khỏe mạnh mới vào cơ thể để thay thế cho tế bào bị bệnh. Hiện tại đây là phương pháp dùng khá khả quan và có thể khắc phục được các hạn chế như so với 2 phương pháp nêu trên là có thể tiêu diệt tế bào khỏe mạnh.

Người áp dụng phương pháp ghép tế bào gốc sẽ sử dụng tế bào đến từ người cho là người thân trong gia đình hoặc ở những người có cùng chung tương thích về tế bào máu. Trong quá trình điều trị ung thư bằng phương pháp này, người bệnh cần phải được giám sát để đảm bảo rằng cơ thể của họ sẽ không thải trừ chống lại các tế bào gốc mới được ghép vào cơ thể.

Ung thư máu là một căn bệnh nguy hiểm. Chính vì thế mỗi người cần nâng cao cảnh giác phòng và điều trị bệnh hiệu quả, kịp thời. Việc xác định sớm các triệu chứng cũng như phân biệt được các loại bệnh ung thư máu rất có ích trong việc phát hiện và áp dụng các phương pháp điều trị ung thư máu kịp thời hiệu quả.

Theo: http://japanfucoidan.com/nhan-dang-va-cach-dieu-tri-ung-thu-mau

  • Chia sẻ:

Bình luận

[fbcomments]